Thuê nhà đất, cẩn thận sập bẫy “cò”

Hiện nay, nhu cầu thuê nhà đất của người dân nhập cư tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội rất cao. Kéo theo đó, nhiều trung tâm môi giới “ma” được lập ra nhằm đánh lừa những người đang có nhu cầu tìm nhà đất cho thuê.

Chiêu trò dụ khách

Rất nhiều bảng cho thuê nhà đất được dán trên các cột điện, góc tường hoặc đăng tải trên các trang đăng tin rao vặt bất động sản với thông tin hấp dẫn như cho thuê nhà chính chủ, phòng đẹp, giá rẻ, bao điện nước, có chỗ để xe rộng rãi… khiến nhiều sinh viên hoặc người thu nhập thấp đang có nhu cầu tìm nhà đất cho thuê tìm đến.

Tin rao vặt cho thuê nhà dán tràn lan trên các cột điện
Tin rao vặt cho thuê nhà dán tràn lan trên các cột điện

Tuy nhiên, khi đến các địa chỉ như thông tin đã đăng, người thuê mới biết đây chỉ là một trung tâm môi giới cho thuê nhà đất chứ không phải chính chủ, đồng thời người thuê sẽ nhận được câu trả lời về nơi muốn thuê như "Nơi đó đã có người thuê trước rồi"...

Sau đó, người thuê sẽ được dẫn đến những địa điểm cho thuê nhà khác để có thể tìm được nơi thuê ưng ý, kèm theo phí dịch vụ từ 100.000-200.000 đồng cùng với cam kết "Trung tâm sẽ tìm cho đến khi khách có nơi ưng ý để thuê". Tuy nhiên, các trung tâm này chỉ cho khách đến xem những địa điểm không phù hợp về vật chất như phòng quá tối tăm, ẩm thấp, nhỏ hẹp… hoặc phòng với giá quá cao so với nhu cầu của người thuê và lấy tiền dẫn mối.

Cho thuê nhà đất đã có chủ

Khác với trường hợp trên, khách sẽ được đưa đến địa chỉ đúng như thông tin miêu tả hoặc nhà/phòng tương tự để xem mẫu, diện tích, do đó người thuê sẽ khá hài lòng và quyết định đặt cọc thuê nhà. Lúc này, các trung tâm hoặc "cò" lừa đảo sẽ viết cho người thuê mẫu giấy xác nhận đã đặt cọc, kèm theo dòng thông tin "Nếu không thuê sẽ mất tiền cọc", đồng thời hẹn thời gian từ 2-3 ngày dọn đến thuê chính thức.

Tuy nhiên, khách đến theo thời gian đã hẹn thì lúc này mới gặp được người chủ chính thức của căn nhà và vỡ lẽ mình đã bị trung tâm và "cò" lừa đảo. Khi đó, người đi thuê chỉ biết ngậm ngùi bỏ tiền đặt cọc, muốn lấy lại cũng không thể vì trung tâm đã đóng cửa, chuyển đi chỗ khác hoặc có rất nhiều "đàn anh đàn chị" đứng bảo vệ trước trung tâm.

Cho thuê nhà đất thuộc diện đang tranh chấp hoặc dự án treo

Bên cạnh những chiêu thức trên, các "cò" nhà đất còn đánh lừa người thuê bằng cách cho thuê những căn nhà, mảnh đất đang bỏ hoang, thuộc diện tranh chấp hoặc dự án treo, mặt bằng sắp bị giải tỏa…

Đối với người thuê ngắn hạn, có thể sẽ không có ảnh hưởng quá lớn. Nhưng đối với những trường hợp người thuê dài hạn (3-10 năm) thì lại khác. Bởi khi đó, hợp đồng thuê nhà đất và tiền thuê đã thỏa thuận mà nhà thuê lại không được sử dụng như theo dự định. Người thuê đôi khi còn phải vướng vào những rắc rối về các thủ tục pháp lý do thuê nhầm nhà đất không hợp pháp.

Đối tượng thường dễ mắc lừa trong các trường hợp trên đa số là sinh viên, những người mới từ quê lên thành phố và có nhu cầu cần tìm nơi ở gấp nên thường nóng vội và ít kinh nghiệm khi gặp các tay "cò" nhà đất lâu năm hoặc các trung tâm môi giới nhà đất không chân chính.

Luôn luôn tỉnh táo!

Trước những cạm bẫy "cò" thuê nhà như vậy, mỗi người nên tỉnh táo để có những cách phòng bị cho riêng mình. Bạn có thể tìm hiểu internet để nắm được thông tin cá nhân cơ bản, lịch sử giao dịch trên những trang đăng tin của chính chủ nhà hoặc hỏi thăm từ những người sống xung quanh khu vực nhằm xác nhận sự tin cậy của người cho thuê. Khi gặp trực tiếp để trao đổi giao dịch, người thuê nên lưu ý thêm những giấy tờ liên quan như: Giấy tờ chứng nhận sở hữu nhà cho thuê từ cơ quan chức năng, hoặc giấy ủy quyền (nếu thuê nhà từ môi giới, trung gian); giấy tờ tùy thân của chủ nhà để dễ dàng nắm được thông tin về chủ nhà, thuận tiện tiến hành làm hợp đồng thuê nhà hoặc giải quyết các tranh chấp về sau.

Giấy tờ pháp lý phải luôn rõ ràng
Giấy tờ pháp lý phải luôn rõ ràng

Bên cạnh đó, người thuê cần phải tìm hiểu, nghiên cứu kĩ các điều khoản trong hợp đồng, các yêu cầu để đưa ra chỉnh sửa, thay đổi trước khi đặt bút ký nhằm đảm bảo tính công bằng trong giao dịch, tránh các trường hợp rắc rối phát sinh sau này. Các nội dung phải lưu ý đó là: Thông tin bên cho thuê, bên thuê; thời hạn hợp đồng; các điều khoản liên quan đến tiền cọc như giá trị khoản cọc, cách thức hoàn trả, vấn đề hủy hợp đồng, vấn đề chủ nhà lấy lại nhà trước hạn hợp đồng; các khoản liên quan đến chi phí điện, nước, tiền rác, internet, ai chịu trách nhiệm sửa chữa hư hỏng trong quá trình thuê nhà. Nếu thuê chung cư thì cần làm rõ chi phí quản lý, bảo trì, tiếp tân, chiếu sáng khu vực…

Hải Linh (TH)

(Theo: Enternews.vn) 
 

TIN CŨ HƠN